Articles

 • 5 ปีแห่งความประทับใจของอดีตนักเรียนทุนรัฐบาลไทยในโลซาน
  “ตลอดระยะเวลาที่ผมศึกษา ณ มหาวิทยาลัยโลซาน ผมได้รับความรัก ความเมตตาจากอาจารย์และเพื่อนร่วมงานทุกคนอย่างดีมาโดยตลอด ทำให้ผมซึมซับวิถีการทำงาน การดำเนินชีวิต ที่เต็มไปด้วยความสุขแบบคนสวิส และผมคิดเสมอว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของผม และเป็นบ้านที่สวยงามที่สุดในโลก” ขอเท้าความในอดีต ผมมีความตั้งใจเป็นครูตั้งแต่เด็ก โดยความเป็นครูนั้นมันยิ่งใหญ่ในใจของผมเสมอมา ผมทำหน้าที่ครูที่ดี และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับศิษย์ทุกคน ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 จนในปี พ.ศ. 2558 ผมได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลไทยให้ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ มหาวิทยาลัยแรกที่ผมคิดที่จะเรียนคือ มหาวิทยาลัยโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยที่พระมหากษัตริย์ไทย ที่ผมและคนไทยทั้งประเทศรักและเคารพอย่างยิ่ง ถึง 2 พระองค์ ทรงศึกษา ณ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ด้วยความตั้งใจอันแน่วแน่และบุญกุศลที่ทำ นำพาให้ผมได้มีโอกาสเข้ารับการสัมภาษณ์เข้าเรียน ณ มหาวิทยาลัยโลซาน ในวันที่สัมภาษณ์คำถามแรกที่อาจารย์ถามผมคือ ในโลกนี้ มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมาก ทำไมเธอถึงเลือกที่จะมาเรียนที่นี่ ผมตอบอาจารย์โดยไม่ต้องคิดอะไรเลย เพราะคำตอบออกมาจากหัวใจ ผมต้องการเรียนที่เดียวกับในหลวงของผม คือในหลวงรัชกาลที่ 9 (พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร) อีกทั้งผมอยากนำความรู้ที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ไปพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัย และประเทศชาติของผมครับ อาจารย์ตอบกลับมาด้วยความเมตตาตาว่า ทัศนคติเธอดีมาก ฉันขอรับเธอเข้าศึกษาต่อ โดยไม่มีการสัมภาษณ์อะไรอีกเลย เธอเตรียมตัวมาเรียนที่นี่ได้ ความรู้สึกของผมตอนนั้นดีใจจนพูดอะไรไม่ออก น้ำตาแห่งความสุขก็ไหลออกมาโดยกลั้นมันไว้ไม่ได้ ผมอาจจะโชคดีกว่าใครหลายๆคน ในวันแรกที่ผมมาถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผมประทับใจในไมตรีของคนที่นี่มาก ๆ รวมทั้งความเมตตาของอาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ให้เพื่อนมารับผมที่สถานีรถไฟโลซาน เพื่อนพาผมไปยังที่พักที่อาจารย์ได้จัดหาไว้ให้ อีกทั้งอาจารย์ได้กรุณาจัดหาอุปกรณ์การดำรงชีพไว้ให้ทั้งหมด โดยที่ผมแทบไม่ต้องหาซื้ออะไรใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในห้องครัว อุปกรณ์ในห้องนอน ของกินของใช้  อาจารย์เป็นธุระจัดหาไว้ให้ศิษย์คนนี้ทั้งหมด และเป็นความประทับใจที่ศิษย์ไม่มีวันลืม และผมบอกกับอาจารย์เสมอว่า ถ้าผมมีลูกศิษย์ผมจะทำแบบที่อาจารย์ทำให้ผม

  Continue reading

 • Coming Soon! The Online Watercolor Art Exhibition of the Year. | เตรียมพบกับนิทรรศการศิลปะสีน้ำออนไลน์แห่งปี ที่นี่ เร็ว ๆ นี้
  Are you a fan of watercolor art or would like to know more about this ancient art form? Then you are in the right place! หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบศิลปะสีน้ำ หรือ ต้องการรู้จักศิลปะสีน้ำให้มากขึ้น คุณมาถูกที่แล้ว On the occasion of the 90th anniversary of Thailand – Switzerland diplomatic relations, the Royal Thai Embassy in Bern in cooperation with the International Watercolor Society (IWS) – Switzerland and IWS – Thailand bring to you the Thai – Swiss Master Artists’ Online Watercolor Art Exhibition.

  Continue reading

 • บันทึกแห่งการเรียนรู้และความประทับใจในสวิตเซอร์แลนด์ของนายกสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์
  คอลัมน์ “Thai Stories in Switzerland : สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งการเรียนรู้” จะพาท่านไปพบกับคุณกอบลาภ วัฒนศิริโรจน์ โปษะกฤษณะ นายกสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเป็นนักเรียนไทยรุ่นแรก ๆ ที่ได้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียนในสวิตเซอร์แลนด์ โดยคุณกอบลาภได้ให้เกียรติมาเล่าเรื่องราวเมื่อครั้งยังเป็นนักเรียนไทยในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อกว่า 50 ปีก่อน พร้อมทั้งสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการใช้ชีวิตในดินแดนสวิตเซอร์แลนด์ให้พวกเราได้รับทราบกัน  สถานศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์ โรงเรียน Pensionnat Florissant, Lausanne Chamblandes (พ.ศ. 2507-2511) ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ ตั้งอยู่ ณ บ้านเลขที่ 45-47 เขต Pully เมืองโลซาน โดยโรงเรียนอยู่ติดกับวิลล่าวัฒนา พระตำหนักที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในระหว่างที่พระองค์ยังประทับอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ แรกรู้จักสมาพันธรัฐสวิส เมื่อปี พ.ศ. 2507 ดิฉันจบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เมื่ออายุ 17 ปี  ขณะนั้น คุณพ่อของดิฉันทำงานเป็นผู้แทนการค้า ประจำอยู่ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ส่งดิฉันไปเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์ เป็นการเดินทางไปยุโรปคนเดียวเป็นครั้งแรก ความรู้สึกแรกเมื่อไปถึง คือ หนาวและกลัวมาก   เมื่อไปถึงในตอนแรก  ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนประจำชื่อ ชาโต มงชัวซี (Chateau Montchoisi) ที่เมือง มงเทรอซ์ (Montreux) ซึ่งตั้งอยู่ไกลมากและอยู่บนภูเขาสูง  เป็นโรงเรียนคริสต์

  Continue reading

 • Thailand’s Central Group to Build on Legacy of GLOBUS as Switzerland’s Leading Luxury Brand.
  From a broad perspective, Switzerland and Thailand maintain very close ties and share a long history full of great mutual respect and strong moments even though we are 9,000 km. apart. The first documented contacts between Switzerland and Thailand dated back to the 17th century when His Majesty Chulalongkorn (King Rama V) to visit Switzerland in 1897 and in 1907. His two visits marked the beginning of a long friendship, which was formalized through the

  Continue reading

 • Jenjira Staldemann, the Swiss Badminton Champion with a Thai Heart
  I met Jenny or Jenjira Staldemann, a young half-Thai-half-Swiss badminton player, in August 2019 at the Badminton World Championship in Basel. At the time, Jenny volunteered to coordinate for our Ambassador and Embassy staff to go support Thai badminton players at courtside at the event. When I first saw this young lady, somehow I felt immediately intrigued to find out who she was because she was one of the top-ranked Swiss badminton players, and yet spoke perfect Thai,

  Continue reading

 • จากวันนั้นจวบจนวันนี้ …. ของพระเทพกิตติโมลี และวัดศรีนครินทรวราราม | From Then until Now. The Story of Wat Srinagarindravararam
  ภาคประชาชนมีความสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ไทย-สวิตเซอร์แลนด์ให้ราบรื่น และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนึ่งในสิ่งที่ช่วยรักษาความสามัคคีกลมเกลียวของชุมชนไทยซึ่งมีขนาดใหญ่พอสมควรในสวิตเซอร์แลนด์ คือ พระพุทธศาสนา ที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางยึดเหนี่ยวจิตใจ และทำให้ชุมชนไทยมีบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในสังคมสวิสตลอดหลาย 10 ปีที่ผ่านมา
 • A Historical Journey of a Special Friendship | สายสัมพันธ์ฉันมิตรไทย – สวิตเซอร์แลนด์
  The year 2021 is an auspicious occasion in the course of Thailand and Switzerland relations. The two countries will jointly celebrate the 90th anniversary of their diplomatic relations, which was established by the Treaty of Friendship and Commerce in 1931. Over the past 90 years, the two nations have enjoyed cordial ties derived from decades of close people-to-people connections. This article will take you through the historical journey of this special friendship, which spans beyond

  Continue reading

 • Welcome Message by Thai Ambassador
  On behalf of the Royal Thai Embassy in Bern, I wish to welcome you to the “thaiswiss90years.org” website dedicated to the celebration of the establishment of the diplomatic relations between the Kingdom of Thailand and the Swiss Confederation, which marks its 90th anniversary in 2021. Throughout this year, the Royal Thai Embassy in Bern and our partners both in Thailand and Switzerland will contribute in or jointly organise various activities to commemorate this auspicious occasion,

  Continue reading